5 nguyên nhân khiến ắc quy Ô tô hết điện, nhanh hỏng

Thông thường 1 chiếc bình Ắc quy có tuổi thọ từ 2-3 năm tùy các hãng sản xuất. Nhưng có 1 số lý do khiến ắc quy của xe phải thay sớm hơn. Việc này tùy thuộc vào cách bạn bảo quản và sử dụng chúng như thế nào. Sau đây là một số nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ Ắc quy của Oto:

Liên tục lái xe ở khoảng ngắn

Với những chiếc xe hàng ngày chỉ di chuyển ngắn trong thành phố, bộ sạc sẽ không có đủ thời gian để nạp đầy điện cho ắc quy. Theo các kỹ thuật viên, trung bình mỗi tháng 1 lần, bạn nên mang xe ra đường quốc lộ chạy liên tục khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ ổn định để ắc quy được sạc tối ưu nhất có thể.

Để xe quá nóng hoặc quá lạnh.

Việc phải hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến các kết cấu bên trong ắc quy – đặc biệt là các thành phần hóa học bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn cấp ra yếu.

Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hằng ngày, bạn nên hạn chế phơi nắng trong thời gian dài, tránh tình huống đang chay nhanh ngoài đường mà cất ngay trong Gara chật hẹp, không để nhiệt lượng sinh ra từ động cơ tản bớt.

Hiện tượng này sẽ khiến các lớp tinh thể chì sulfat tích tụ, khiến tuổi thọ ắc quy giảm sút trong khi thời gian sạc kéo dài hơn, ắc quy có thể hỏng nhanh chóng.

Khi xe Oto bị ngập nước

Nếu chẳng may xe của bạn bị ngập nước, lúc này nếu cố khởi động lại xe sẽ khiến nước tràn vào đường dây, rắc cắm…gây tác hại cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt và tình trạng nhiều bộ phận trên xe bị hỏng hóc.

Xe gặp tình trạng ngập nước không được đưa đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời sẽ khiến ắc quy dễ dàng bị hỏng hơn. Nước có thể làm rỉ sét các cực và khiến ắc quy không thể hoạt động tốt như ban đầu.

Sử dụng điện trong Oto quá nhiều

Bật điện và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đàn pha, đèn xi – nha, đền nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu máy nổ để sạc lại điện thì càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện khi để xe qua đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

Quá nhiều thiết bị tải

Việc độ thêm quá nhiều đồ chơi cho xe mà không tính tới việc nâng cấp và bảo đảm an toàn nguồn điện có thể gây ra nguy hiểm. Trong mỗi chiếc xe, mọi thiết bị điện tử đều sẽ sử dụng một mức năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động – kể cả khi xe tắt máy ( như đồng hồ, hệ thống khóa, hệ thống báo động…) Mặc dù với những chiếc xe xuất xưởng, đây không phải vấn đề lớn bởi lẽ các nhà sản xuất đã có những tính toán an toàn riêng của họ. Tuy nhiên, vẫn có 2 trường hợp có thể dẫn tới những rủi ro.

Đầu tiên là những rủi ro trong mạch điện ( chập mạch, đoản mạch, linh kiện hỏng hóc…) có thể khiến mức tải tăng cao khiến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn hoặc suy giảm tuổi thọ.

Thứ 2, nhiều người dùng xe hiện nay thường có xu hướng độ thêm các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… Nhóm thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặ một cách chuẩn mực sẽ là mối đe dọa không chỉ tới ắc quy mà cả hệ thống điện của xe.

Social Network