Hãy mở nắp capo kiểm tra trước mỗi chuyến đi

Nắp capo xe ô tô là bộ phận thuộc ngoại thất xe, có thể đóng mở để bảo vệ và thuận tiện cho việc bảo trì khoang động cơ của xe.

Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút kiểm tra một vòng quanh xe, mở nắp ca-pô và “đảo mắt” qua những bộ phận dưới đây trước khi khởi động máy và di chuyển sẽ giúp chúng ta có hành trình an toàn và an tâm hơn nhiều.

Mở nắp capo

1. Nước làm mát

Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng trên xe ô tô giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. Thiếu nước làm mát có thể do rò rỉ qua đường ống hoặc nắp bình nước phụ không kín khít.

Mực nước làm mát tốt nhất là nằm giữa 2 vạch Full/Low in trên thân bình và không có màu/mùi khác lạ.

2. Kiểm tra nước rửa kính

Nước rửa kính giúp kính sáng rõ hơn. Giúp tăng tuổi thọ cho kính ô tô và giảm các hiện tượng khúc xạ kính mờ, khúc xạ ánh sáng. Nếu thấy nước rửa kính còn lượng rất ít thì người dùng nên châm thêm vào.

3. Kiểm tra dầu máy

Dầu bôi trơn giúp đảm bảo cho động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ. Hãy dùng que thăm nhớt và xem mức dầu trong máy có nằm trong khoảng giữa 2 vạch Max và Min hay không. Nếu nó nằm ngoài 2 vạch đó, chúng ta phải điều chỉnh ngay bằng cách châm thêm hoặc rút bớt ra.

Nếu dầu có màu đen đặc hoặc mùi khét, nên đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra tình trạng của động cơ. Bạn có thể quệt dầu lên tay rồi miết nhẹ để xem dầu có mạt và còn đủ độ nhờn hay không.

mở nắp capo

4. Kiểm tra ắc quy

Bạn cần quan sát xem trên các điện cực có hiện tượng chập điện, cháy xém, có màu lạ hoặc chất lỏng rò rỉ từ bên trong bình ra ngoài hay không. Nếu ắc quy bị các hiện tượng bất thường, hãy đưa ngay đến gara để kiểm tra kỹ hơn hoặc thay một bình ắc quy mới. Thông thường một bình ắc quy được thay mới khi sử dụng khoảng 2-3 năm.

mở nắp capo

5. Soi các đường ống, dây dẫn, lọc gió

Hãy  quan sát cả các dây đai dẫn động và các đường ống gấp khúc, nếu có rạn nứt nên thay thế. Còn nếu các đường ống hay lốc máy có bị rò rỉ, ẩm ướt, cũng theo dõi để có phương án khắc phục, thay thế thích hợp.

Như vậy, chỉ cần bỏ ra khoảng 2-3 phút trước khi khởi hành bằng cách mở nắp capo và quan sát, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với hành trình của mình.

mở nắp capo

Social Network