Hiểm họa tai nạn giao thông vì độ chiếu sáng của đèn ô tô không hợp lý

Đèn ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển vào ban đêm, đặc biệt đối với những tài xế thường xuyên di chuyển đường xa, gặp nhiều loại thời tiết, điều kiện sáng khác nhau, cần một nguồn ánh sáng đảm bảo để mang đến sự an toàn. 

độ chiếu sáng

Đèn ô tô thiếu sáng hoặc siêu sáng có thể dẫn đến nhiều mối hiểm nguy lớn cho người tham gia giao thông. Chính vì thế, chủ xe cần đảm bảo xe của mình có ánh sáng phù hợp để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.  

1. Những hiểm họa khi đèn ô tô không đủ sáng hoặc siêu sáng

Hiểm họa từ đèn ô tô không đủ sáng

+ Đèn tối làm khả năng quan sát của tài xế kém, tài xế phải căng mắt để quan sát, điều này làm tinh thần và sự tỉnh táo của tài xế bị xuống dốc trầm trọng, dẫn đến khả năng xử lý không được tốt.

+ Ô tô di chuyển trong đường mưa, đường có sương mù khiến tầm quan sát bị hạn chế. Nếu ánh sáng không đủ, tài xế khó có thể quan sát cũng như kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ, có thể dẫn đến những tình huống không mong muốn.

độ chiếu sáng

Hiểm họa từ đèn ô tô siêu sáng

+ Sử dụng đèn siêu sáng khi di chuyển ban đêm khiến xe đi sau không thể quan sát phía trước, chói mắt ngay cả giữa ánh sáng ban ngày làm cho người lái xe đối diện bị mù tức thời, ẩn họa tai nạn giao thông rình rập cho cả chính người sử dụng đèn siêu sáng.

độ chiếu sáng

+ Ánh sáng mạnh khiến các xe chạy đối diện mất khả năng phán đoán, ước lượng về kích thước, khoảng cách giữa các phương tiện khác đang lưu thông dẫn đến dễ xảy ra tai nạn.

+ Sử dụng đèn siêu sáng còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao bởi nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ắc quy.

2. Những nguyên nhân khiến đèn ô tô không đủ sáng

– Ô tô của bạn có thể đã “lớn tuổi” hệ thống ánh sáng không còn tốt như trước, ánh sáng yếu dần. 

– Chụp đèn là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường, khiến đèn ô tô bị xước. Điều này làm ảnh hưởng đến độ chiếu sáng của đèn. 

độ chiếu sáng

– Đèn Zin ô tô có mức sáng không đáp ứng đủ mức quan sát của mắt, khiến cho việc lái xe khi trời tối trở nên khó khăn hơn. 

– Đèn Pha ô tô tường có một lớp nhựa cứng bảo vệ bên ngoài, dưới sự tác động từ các tia UV và nhiều điều kiện thời tiết khác khiến chúng rất dễ bị ố vàng, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm khả năng chiếu sáng của đèn xe.

độ chiếu sáng

– Đèn Pha bị mờ do bị hấp hơi nước, Hiện tượng này khiến đèn ô tô không phát huy hết khả năng chiếu sáng, làm giảm tầm quan sát của tài xế khi di chuyển. 

độ chiếu sáng

3. Chủ xe cần làm gì khi độ chiếu sáng đèn ô tô không phù hợp

Đối với xe ô tô siêu sáng:

Việc đèn ô tô siêu sáng là do nhiều người có xu hướng thay thế hoặc gắn thêm đèn siêu sáng cho xe để thể hiện độ “ngầu”, để xe “tỏa sáng” trong đêm. Chủ xe nên tháo những đèn xe này để tránh gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

độ chiếu sáng

Đối với xe thiếu sáng:

+ Kiểm tra và vệ sinh chụp đèn thường xuyên, có thể thay mới chụp đèn khi chụp đèn bị ố vàng hoặc gặp tình trạng xước nghiêm trọng.

+ Kiểm tra hệ thống đường dây điện của đèn ô tô.

+ Nếu đèn ô tô của bạn không còng đảm bảo hoặc đèn Zin ô tô cung cấp nguồn sáng không như ý, thì việc nâng cấp ánh sáng, đạt tiêu chuẩn lưu thông là điều thật sự cần thiết.

Social Network