Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng nguồn điện trên tàu đánh bắt hải sản.

Nguồn điện là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên mọi tàu thuyền, nó phục vụ cho hoạt động đánh bắt, thông tin liên lạc và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên để sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống nguồn điện trên tàu một cách an toàn và phân nguồn điện một cách hợp lý cũng như xử lý khi có sự cố xảy ra về điện, thì chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng:

Trên tàu có máy phát điện nhằm tạo điện áp 24V để sạc ắc quy. Hệ thống nguồn điện lưu trữ trong ắc quy có ít nhất ba bình ắc quy có dung lượng đủ lớn, trong đó có hai bình được đấu nối trực tiếp tạo ra điện áp 24V DC. Hai bình ắc quy này được sử dụng cho quá trình khởi động máy phát điện và được sạc trực tiếp từ hệ thống sạc của máy phát điện. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng cho các thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị định vị, hệ thống điện sinh hoạt (tivi, đầu đĩa)…Bình ắc quy còn lại dùng dự phòng khi có sự cố xảy ra đối với một trong hai bình trên.

Cách sử dụng nguồn điện

Trước khi ra khơi, các bạn nên thực hiện các bước kiểm tra sau:

  • Kiểm tra bộ sạc ắc quy.
  • Kiểm tra độ lưu trữ của các bình ắc quy chính và dự phòng.
  • Kiểm tra các dây đầu nối giữa các bình ắc và đầu nối từ các bình ắc quy với các thiết bị khác.

Trước khi khởi động máy phát điện, phải tắt toàn bộ thiết bị thông tin liên lạc đang sử dụng trên tàu, tránh trường hợp dung lượng bình ắc quy giảm xuống dẫn đến thiết bị liên lạc bị chập chờn. Ngoài ra, còn tránh xung điện đột ngột tăng gây nguy hiểm đến thiết bị thông tin liên lạc.

Hiện nay, vẫn còn một số tàu cá sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy 12V DC sử dụng cho các thiết bị thông tin liên lạc. Với cách sử dụng như vậy thì khả năng thu phát tín hiệu sẽ bị hạn chế vì các thiết bị thông tin liên lạc yêu cầu nguồn cung 13.8V DC. Do vậy, các tàu nên sử dụng bộ ổn áp (bộ chuyển đổi nguồn 24V DC-DC 13.8).

Đối với bộ ổn áp chuyển đổi điện áp chuyển đổi điện áp 24V DC sang 13.8V DC phục vụ cho thiết bị thông tin liên lạc, trước khi bật thiết bị cần phải quan sát xem kim chỉ báo điện áp trên đồng hồ hiển thị đúng vạch 13.8V DC hay không. Nếu kim chỉ báo quá cao so với vạch quy định thì cần ngắt kết nối với thiết bị liên lạc ra khỏi bộ nguồn chuyển đổi này để tránh bị hỏng thiết bị.

Khi sử dụng máy ICOM để liên lạc thì bà con nên tắt nguồn thiết bị phục vụ sinh hoạt như Tivi, đầu đĩa để đảm bảo nguồn điện đủ cho máy ICOM.

Bảo trì bảo dưỡng

Bên cạnh việc sử dụng thì việc bảo trì, bảo dưỡng là một trong những khâu hết sức quan trọng nhằm duy trì tuổi thọ của hệ thống nguồn điện, thiết bị cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Do vậy, các bạn cần phải chú ý các vấn đề sau:

  • Đối với bộ sạc ắc quy phải đặt ở nơi khô ráo, tránh nước, tránh dầu mỡ…Phải có kế hoạch làm vệ sinh định kỳ, kiểm tra vị trí đầu nối dây, kiểm tra dây có bị hỏng hóc không.
  • Thường xuyên kiểm tra các cọc tiếp nối điện, cọc kẹp bình ắc quy vì các chỗ tiếp xúc này thường xuyên bị gỉ sét, phần bị nước biển ăn mòn, phần bị axit ăn mòn, nên ta phải kiểm tra, bôi dầu mỡ định kỳ.
  • Đối với các tàu sử dụng bình ắc quy nước, thì bà con phải kiểm tra định kỳ dung dịch axit trong bình và bổ sung nếu mức axit xuống thấp hơn vạch cho phép.
  • Đối với tàu sử dụng bình ắc quy khô thì phải kiểm tra định kỳ điện áp lưu trữ trong bình còn đảm bảo thông số kỹ thuật hay không.
  • Đối với bộ ổn áp chuyển đổi điện áp 24V DC sang 13.8V DC thì cần làm vệ sinh định kỳ các điểm đấu nối giữa thiết bị và bình ắc quy.

Social Network