Kỹ năng thoát nạn khi ô tô lao xuống ao, hồ

Khi chiếc xe lao ra không trung và rơi xuống nước sẽ khiến người trong xe bị sốc, có thể ngất tạm thời hoặc hoảng loạn khiến cho việc thoát nạn ra ngoài trở nên khó khăn, nhất là khi người trong xe chưa nắm rõ quy trình thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp ô tô gặp sự cố rơi xuống nước, hãy nhanh chóng sử dụng các kỹ năng thoát hiểm sau:

1. Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Khi nhận thấy xe đang rơi hoặc lao xuống nước, sử dụng hai tay ôm chặt hai vai, đầu rồi cúi xuống, hơi co tròn cơ thể để hạn chế tối đa trấn thương do va đập khi xe va chạm với mặt nước, nếu là lái xe thì ôm chặt vô lăng.

2. Tháo khóa dây an toàn

Bước tiếp theo mà cả người lái và người ngồi trên xe cần thực hiện đó là tháo khóa dây an toàn.

3. Mở lối thoát hiểm

Khi ô tô mới lao xuống nước, do áp lực nước từ ngoài tác động lên cánh cửa xe rất lớn nên rất khó mở cửa xe. Khi bị rơi xuống nước ô tô vẫn có thể hoạt động thêm được khoảng 2 – 3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, mọi người hãy mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe (nếu có) để nhanh chóng thoát ra ngoài.

thoát nạn

4. Đập vỡ cửa sổ

Trong trường hợp các cửa kính bị kẹt và không thể hạ xuống được hãy bằng mọi cách phá, nếu có thể. Bạn có thể dùng búa phá kính, sử dụng giày gót nhọn, tuốc-nơ-vít, hoặc đạp bằng chân…

Lưu ý, nên tác động vào một điểm ở góc cửa, kính sẽ dễ bị phá hơn. Không nên phá kính chắn gió phía trước xe vì đây là loại kính có cấu tạo rất chắc nên khó. Khi cửa kính này bị phá, nước sẽ tràn vào mạnh hơn và làm xe chìm nhanh hơn.

thoát nạn

5. Thoát ra ngoài xe

Ngay sau khi cửa kính được đập vỡ, mọi người trong xe nên thở thật sâu và bơi qua khung cửa kính này. Bởi nước sẽ tràn vào bên trong rất nhanh và nếu không dùng hết sức để bơi ra ngoài, bạn có thể bị nhấn chìm ở trong xe.

Bên cạnh đó, một lưu ý nữa mà những người gặp nạn nên nhớ đó là cần vứt bỏ giày dép và cởi hết những quần áo nặng bên ngoài để có thể bơi ra một cách dễ dàng.

Đặc biệt, nếu trong xe có trẻ nhỏ, người lớn cần ưu tiên kéo trẻ lên mặt nước càng sớm càng tốt. Đồng thời khi đã thoát ra khỏi xe, mọi người chú ý không nên đạp chân quá mạnh khiến những người xung quanh bị thương. Thay vào đó, hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước và cố gắng giữ sự sống đến lâu nhất có thể trước khi được cứu hộ.

thoát nạn

Social Network