Những thói quen không ngờ làm giảm tuổi thọ ắc quy Oto nhanh chóng.

Ắc quy là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành oto. Ắc quy đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn…khi động cơ chưa hoạt động.

Quan trọng hơn, ắc quy cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát. Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng có các thói quen làm ảnh hưởng trực tiếp lên tuổi thọ của ắc quy, để bảo vệ ắc quy thì tài xế cần loại bỏ các thói quen sau:

1.Sử dụng điện trong oto quá nhiều.

Bật điện và các thiết bị trong xe khi không nổ máy như hệ thống đàn pha, đèn xi – nha, đền nội thất, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh giải trí sẽ khiến ắc quy giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt khi để ắc quy hết sạch điện, sau đó dùng dây câu máy nổ để sạc lại điện thì càng khiến cho bình ắc quy của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, việc bạn quên tắt các thiết bị điện khi để xe qua đêm cũng khiến ắc quy của bạn nhanh hết điện.

2. Không bảo dưỡng thường xuyên

Việc không bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ không thể biết được mức dung dịch trong bình còn nhiều không, bề mặt các cực bình có còn trắng và sạch không. Điều đó sẽ khiến cho việc hoạt động của bình xe kém hiệu quả hơn, tuổi thọ giảm đáng kể.

Chính vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy, lau sạch bề mặt bình, sử dụng các thiết bị kiểm tra bình để tránh các sự cố không đáng có.

3. Động cơ không được khởi động trong 1 thời gian dài.

Với dòng xe oto thế hệ mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường thì việc tắt hẳn máy không có nghĩa là xe không còn tiêu thụ điện năng nữa. Khi xe không nổ máy, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Do đó khi để lâu ngày, lượng điện trong bình ắc quy sẽ dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

4. Thói quen chạy xe quãng đường ngắn.

Việc liên tục đề máy chỉ để di chuyển trong 1 khoảng cách ngắn sé nhanh chóng khiến dung lượng ắc quy giảm sút.

Với những chiếc xe hàng ngày chỉ di chuyển ngắn trong thành phố, bộ sạc sẽ không có đủ thời gian để nạp đầy điện cho ắc quy. Theo các kỹ thuật viên, trung bình mỗi tháng 1 lần, bạn nên mang xe ra đường quốc lộ chạy liên tục khoảng 10 – 20 phút ở tốc độ ổn định để ắc quy được sạc tối ưu nhất có thể.

5. Để xe dưới trời nắng quá lâu

Để xe ngoài trời nắng quá lâu sẽ khiến ắc quy Oto bị nóng lên rất nhiều. Do đó, các thành phần hóa học trong ắc quy sẽ bị ảnh hưởng khi xe hoạt động trong điều kiện môi trường quá nóng.

Trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hằng ngày, bạn nên hạn chế phơi nắng trong thời gian dài, tránh tình huống đang chay nhanh ngoài đường mà cất ngay trong Gara chật hẹp, không để nhiệt lượng sinh ra từ động cơ tản bớt.

Bên cạnh đó, người sử dụng xe cũng nên tránh việc sạc ắc quy dưới trời nắng, sẽ khiến các tinh thể chì sulfat tích tụ khiến ắc quy oto bị phồng.

6. Quá nhiều thiết bị tải.

Việc độ thêm quá nhiều đồ chơi cho xe mà không tính tới việc nâng cấp và bảo đảm an toàn nguồn điện có thể gây ra nguy hiểm. Trong mỗi chiếc xe, mọi thiết bị điện tử đều sẽ sử dụng một mức năng lượng nhỏ để duy trì hoạt động – kể cả khi xe tắt máy ( như đồng hồ, hệ thống khóa, hệ thống báo động…) Mặc dù với những chiếc xe xuất xưởng, đây không phải vấn đề lớn bởi lẽ các nhà sản xuất đã có những tính toán an toàn riêng của họ. Tuy nhiên, vẫn có 2 trường hợp có thể dẫn tới những rủi ro.

  • Đầu tiên là những rủi ro trong mạch điện ( chập mạch, đoản mạch, linh kiện hỏng hóc…) có thể khiến mức tải tăng cao khiến ắc quy hết sạch điện trong thời gian ngắn hoặc suy giảm tuổi thọ.
  • Thứ 2, nhiều người dùng xe hiện nay thường có xu hướng độ thêm các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng… Nhóm thiết bị này nếu không được tính toán, lắp đặ một cách chuẩn mực sẽ là mối đe dọa không chỉ tới ắc quy mà cả hệ thống điện của xe.

Social Network