Ô tô bị kẹt chân ga khi đang chạy – cách xử lý sự cố

Tình huống chân ga bị kẹt cứng khi đang di chuyển là cực kỳ nguy hiểm. Lúc này, chiếc xe sẽ tăng tốc một cách không thể kiểm soát và có thể gây ra hậu quả khôn lường.

1. Dấu hiệu cho thấy khi bị kẹt chân ga

Những dấu hiệu đặc trưng cho thấy xe bị kẹt chân ga:

– Đồng hồ tua máy đột ngột dâng cao

– Xe đột ngột tăng tốc

– Xe không tự giảm tốc khi nhả ga hay đạp phanh

2. Biện pháp xử lý

– Bật đèn khẩn cấp: Trong nhiều trường hợp ô tô bị kẹt chân ga dẫn đến việc xe tăng tốc mất kiểm soát và gây ra những tai nạn đáng tiếc. Đầu tiên nên bật đèn báo khẩn cấp – nút tam giác màu đỏ trên bảng taplo để báo cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường chú ý.

– Không tắt máy xe ô tô: Tài xế nên nhớ không được tắt máy ngay. Bởi khi tắt máy, vô lăng bị vô hiệu hóa, không thể điều khiển được, phanh mất tác dụng, vô lăng vô hiệu và như vậy sẽ gặp tai nạn đáng tiếc.

– Không dùng phanh tay: Trong trường hợp kẹt chân ga, xe vẫn đang di chuyển, việc dùng phanh tay không thể cứu vãn tình thế mà còn làm cho xe mất đi khả năng bám đường, dễ bị trượt và lật.

– Nâng bàn đạp ga và đạp côn: Dùng mũi chân phải nâng bàn đạp ga trong khi chân trái đạp côn (đối với xe số sàn) để ngắt truyền động. Nên nhớ phải quan sát kỹ tình hình lưu thông xung quanh để có thể dừng xe an toàn, không gây ảnh hưởng đến người khác.

– Đạp chân phanh:

+ Xe số sàn: Chân trái đạp côn thì chân phải của bạn chuyển sang đạp phanh và nhanh chóng đưa xe về số N và từ từ di chuyển vào lề đường. Tắt máy khi xe đã dừng hẳn hoàn toàn.

+ Xe số tự động: Thực hiện giống như xe số sàn, bạn cần dùng chân đạp phanh để giữ lực được cân bằng, đều đặn và không nên nhấp nhả, chuyển xe về số N.

Sẽ có những trường hợp, người lái không thể trả số N, nếu là xe có nút bấm, bạn cần nhấn giữ trong khoảng 3 giây. Còn với xe có có ổ cắm, bạn nên quay chìa về ACC nhưng khoan rút chìa để tránh gây khóa cứng vô lăng, càng khiến bạn bế tắc khi xe vẫn còn chạy theo quán tính.

– Liên hệ với đội cứu hộ: Ra khỏi xe và gọi cứu hộ trợ giúp. Không nên cố gắng thử khởi động lại xe vì điều này rất nguy hiểm.

Social Network