Phải làm gì khi ắc quy Oto hết điện giữa đường.

Việc sử dụng quá nhiều thiết bị như điều hòa, đèn, âm thanh….sẽ dẫn dến tình trạng ắc quy nhanh chóng bị hết điện. Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh và kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh hoặc xe khác.

Để có thể khởi động xe khi hết ắc quy bạn cần xin hỗ trợ từ những phương tiện khác để đấu nối với xe của mình. Dây cáp câu bình thường có 2 màu khác nhau để bạn phân biệt: màu đỏ để nối cực dương, màu đen nối cực âm. Lái xe có thể dễ dàng tìm mua dây cáp này tại các cửa hàng phụ tùng oto. Dây câu bình khá nhỏ gọn, không ảnh hưởng đến diện tích xe nên bạn có thể để cố định luôn trên xe phòng trường hợp sự cố xảy ra. Bạn nên mua loại dây có độ dài từ 2,5m trở lên, loại này giúp việc nối giữa 2 xe dễ dàng hơn.

Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả, bạn cần tuân thủ đầy đủ các bước hướng dẫn dưới đây:

1. Nhờ sự hỗ trợ từ xe khác

Nếu chẳng may xe bị hết ắc quy giữa đường, bạn hãy nhờ sự giúp đỡ từ những xe khác. Hãy ra hiệu cho họ biết bạn đang cần sự giúp đỡ và câu điện từ xe của họ sang để nạp điện cho ắc quy xe mình.

2. Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực ắc quy

Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi tiến hành câu điện đó là tiến hành vệ sinh, lau chùi khoang động cơ và 2 đầu cực âm, dương để đảm bảo khả năng dẫn điện được hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, tài xế cũng cần phải kiểm tra các đường dẫn xăng dầu có bị dò rỉ chỗ nào hay không để tránh trường hợp cháy nổ khi các đầu kẹp va chạm vào nhau.

3. Tắt hết các thiết bị điện trên xe

Việc tắt hết các thiết bị điện trên xe để ắc quy có thể lên được và kích hoạt, như vậy thì xe oto mới có thể nổ được. Khi ắc quy đã hết điện thì việc tiết kiệm điện là vô cùng cần thiết.

4. Dùng dây câu điện từ bình ắc quy khác.

Dùng dây câu đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào ắc quy trên xe của bạn, chú ý màu của dây phải đúng với màu của đầu cực ắc quy. Không được để các đầu kẹp 2 cực chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe. Sau đó dùng đầu kẹp màu đỏ nối với cực dương (+) của bình ắc quy hết điện. Đầu kẹp còn lại sẽ kết nối với cực dương (+) từ bình ắc quy của xe cứu hộ để kích điện.

Đối với dây câu bình còn lại màu đen sẽ nối với cực âm (-) trên ắc quy cứu hộ với bộ phận kim loại không sơn trên xe bị hết điện bị hết điện ắc quy.

5. Khởi động xe

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị nối dây câu bình, thì nổ máy xe cứu hộ để sạc điện cho ắc quy của cả 2 xe. Tốt nhất nên chạy không tải khoảng 3-5 phút để sạc điện được nhanh hơn. Sau thời gian này, lái xe nên nổ máy xe cần cứu hộ trước xem đã nổ máy được chưa. Nếu xe vẫn chưa nổ máy thì có thể để sạc tiếp, sau vài phút thử lại. Cứ như vậy cho đến khi nào xe của bạn có thể khởi động được.

6. Tháo dây câu bình

Khi xe cần cứu hộ đã khởi động được, thì bạn thực hiện thao tác tháo dây câu bình. Trong quá trình tháo cũng phải cẩn thận như lúc nối dây, không được để 2 đầu dây chạm vào nhau. Sau khi tháo xong vẫn để xe chạy động cơ thêm khoảng 10-15 phút, nhưng không bật các thiết bị phụ tùng oto điện để đảm bảo đủ điện cho ắc quy.

Social Network