Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy trên xe Oto cực kỳ hiệu quả

Ắc quy là bộ phận vô cùng quan trọng trên xe oto, nó đảm nhiệm vai trò cung cấp nguồn điện giúp oto khởi động và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Khi ắc quy gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận hành xe. Để tránh những rủi ro có thể gặp phải bạn cần thực hiện kiểm tra ắc quy oto thường xuyên để kịp thời bảo dưỡng hoặc thay thế.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những cách kiểm tra ắc quy trên oto 1 cách chính xác để có thể dễ dàng xác định được tình trạng ắc quy, từ đó sẽ kịp thời có phương án khắc phục:

Cách kiểm tra bằng vôn kế:

Đây là cách kiểm tra ắc quy oto nhanh và dễ nhất, để tiến hành theo phương pháp này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt công tắc xe oto.

Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương ắc quy, lúc này bạn cần xem xét và vệ sinh các cực.

Bước 3: Tiến hành nối cực dương của ắc quy với cực dương vôn kế (đầu dương của vôn kế có màu đỏ). Nối cực âm của ắc quy với cực âm vôn kế.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra vôn kế:

  • Nếu ắc quy ở trạng thái tốt, điện áp sẽ vào khoảng từ 12,4 – 12,7V.
  • Nếu nguồn điện áp thấp hơn 12,4V thì ắc quy cần được sạc lại.
  • Nếu nguồn điện áp nhỏ hơn 12,2V thì cần phải “sạc dòng nhỏ” hoặc lựa chọn hình thức sạc chậm cho ắc quy.
  • Nếu nguồn điện lớn hơn 12,9V thì nguồn điện áp trong trạng thái quá cao. Khi đó bạn cần bật đèn pha để giảm nguồn điện áp.

Cách kiểm tra bằng thiết bị dò điện:

Bước 1: Tiến hành tháo nắp đậy cực dương trên ắc quy.

Bước 2: Nối cực dương của ắc quy với cực dương của thiết bị dò, cực âm của ắc quy với cực âm của thiết bị dò.

Bước 3: Đặt đầu đo của thiết bị vào vị trí cực dương của ắc quy sau đó kiểm tra điện áp.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra các thông số được đo trên thiết bị dò điện. Ắc quy chỉ hoạt động tốt khi thông số rơi vào khoảng từ 12.4-12.7 V.

Cách kiểm tra ắc quy bằng phương thức khởi động máy:

Bước 1: “Chạy” động cơ thông qua vặn chìa khóa công tắc cho tới thời điểm máy nổ, lúc này bạn cần giữ khoảng cách 2 giây. Bạn có thể nhờ ai đó kiểm tra điện áp trong thời gian này.

Bước 2: Lúc khởi động nên kiểm tra thiết bị dò điện, thông số chỉ tốt khi nó > 9,6V. Nếu nhỏ hơn 9,6V thì chứng tỏ ắc quy đã bị sunfat hóa do đó khong thể duy trì hoặc nhận được dòng điện.

Social Network