Những sai lầm của “lái mới” khi lái ô tô số tự động

Các lái mới vốn đã quen với thao tác lái xe số sàn từ khi học lái, đến lúc chuyển sang ô tô số tự động thường mắc phải những sai lầm nguy hiểm gây mất an toàn và dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe. Dưới đây là những lỗi thường mắc phải khi các lái mới lần đầu lái ô tô số tự động:

Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Khi lái xe số sàn, các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải để thao tác giữa ga và phanh. Tuy nhiên, một số lái xe khi chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động thường mắc sai lầm khi dùng chân trái để đạp phanh và chân phải đạp ga.

Để tránh sai lầm này các lái mới nên tập thói quen giải phóng chân trái chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe.

lái mới

Quên chỉnh gương chiếu hậu

Điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý giúp tầm nhìn của người lái mở rộng và tối thiểu hóa điểm mù trong các tình huống di chuyển. Không nên điều chỉnh gương khi xe đang chạy. Vì như vậy sẽ rất dễ bị mất tập trung, mất lái gây nguy hiểm lại vừa không thể nhận biết được chính xác vùng mù cần phản chiếu. Có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới hai kính chiếu hậu bên cạnh xe nếu cần.

Không cài số về “P”

Bạn cần luôn nhớ cài số P khi đỗ xe. Việc này giúp tránh nguy cơ xe bị trôi khi phanh tay mất tác dụng.

lái mới

Không dùng phanh tay

Mặc dù đã về số P khi đỗ xe, nhưng bạn vẫn nên dùng cả phanh tay. Lý do là nếu xe đỗ ở đường thoải hoặc dốc, việc chỉ cài P sẽ không đủ giữ xe không trôi và khiến hộp số phải làm việc quá sức.

Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường, đổi hướng lái.

Khi chuyển làn phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau. Khi cảm thấy an toàn, cần chuyển làn dứt khoát nhưng không đột ngột, tránh đánh lái gấp, cũng như không quá rề rà tốn thời gian.

Ham ga mà không rà hờ phanh

Nhiều lái mới còn thiếu kinh nghiệm thường ham ga mà không rà hờ phanh gây nguy hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông. Trong một số tình huống bất ngờ muốn hãm tốc, nếu tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ga, quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Bên cạnh đó, một số lái xe theo phản xạ rất dễ đạp nhầm ga khiến xe bất ngờ lao lên phía trước.

Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh

Việc chuyển số về N khi xe đang lăn bánh và để cho xe chạy trớn trước, dù theo quan điểm của một số tài xế sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo chuyên gia kỹ thuật khi lái xe chuyển từ D sang N hoặc ngược lại thì các chi tiết bên trong hộp số sẽ thay đổi trạng thái hoạt động. Nếu việc này diễn ra với tần suất cao thì sẽ gây ra sự hao mòn nhanh hơn, đặt biệt là các bộ bố bên trong hộp số.

Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Lái mới vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D, nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động. Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một sai của các lái mới khi đi các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Trong trường hợp người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng.

lái mới

Để chế độ D khi xuống dốc khiến xe trôi nhanh hơn

Lái xe ngay khi vừa khởi động

Chuyển số và lái xe với tốc độ cao ngay khi vừa khởi động xe là một thói quen xấu, sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến động cơ cũng như hộp số. Bạn nên để xe nổ không (garanti) trong một khoảng thời gian nhất định, để dầu bôi trơn tuần hoàn khắp các chi tiết ở khoang động cơ cũng như hộp số. Việc này sẽ giúp xe vận hành trơn tru và mượt mà hơn, đảm bảo độ bền các bộ phận quan trọng trên xe.

Để nhiều vật dụng dưới sàn xe

Nhiều người thường đặt các chai nước, túi xách hoặc một số vật dụng tương tự xuống sàn xe. Thói quen này tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi những đồ vật đó có thể lăn vào vị trí của chân ga, chân phanh, gây vướng víu hay thậm chí là kẹt chân ga hoặc chân phanh. 

lái mới

Lắp thảm trải sàn sai cách, tài xế gặp nạn do kẹt chân ga

Không bảo dưỡng hộp số định kỳ

Bất kỳ loại máy móc nào cũng cần được bảo dưỡng định kỳ để vận hành tốt và bền bỉ. Đối với xe ô tô cũng vậy. Hộp số là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, nên được bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chủ xe cần sửa chữa hoặc thay mới trong thời gian sớm nhất.

lái mới

Social Network