Vô lăng ô tô bị khoá, tài xế xử lý như thế nào?

Vô lăng ô tô bị khóa là tình trạng vô lăng bị cứng không thể xoay chuyển được, khi gặp phải tình huống này, sẽ không ít tài xế mới bị hoang mang, không biết phải xử trí thế nào. 

vô lăng ô tô

1. Vì sao vô lăng ô tô bị khóa?

Nguyên nhân của việc vô lăng xe ô tô bị khoá cứng đến từ việc người điều khiển xe trước đó đã vô tình hay cố ý xoay điều chỉnh vô lăng sau khi xe đã tắt máy. Đây thường là nguyên nhân chính khiến vô lăng bị khóa. Hầu hết các trường hợp xe ôtô bị khóa vô lăng nguyên nhân cũng vì thấy xe đỗ lệch, loay hoay sửa cho xe thẳng lại.

vô lăng ô tô

Ngoài ra, ở một số dòng xe ô tô hiện đại, khi người lái thực hiện thao tác đỗ xe, không nên đánh hết lái. Bởi vì sau khi tắt máy rút chìa khóa vô lăng, cũng có thể khiến vô lăng bị khóa. Bên cạnh đó, đối với dòng ô tô sử dụng chìa cơ, nếu khi đậu xe bánh lái không thẳng mà người lái vẫn cố gắng kéo chìa cũng gây nên tình trạng khóa vô lăng.

Vô lăng ôtô bị khóa trong các trường hợp nêu trên do ảnh hưởng từ thiết kế của nhà sản xuất để phòng ngừa kẻ gian, chống trộm cắp.

2. Cách khắc phục lỗi vô lăng ôtô bị khóa

– Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là chỉ cần khởi động lại máy, vô lăng sẽ tự động mở khóa.

– Đối với những mẫu xe hơi vẫn sử dụng chìa khóa cơ, tài xế cần cắm chìa khóa vào ổ và lắc nhẹ vô lăng. Để tránh hiện tượng này, trước khi dừng đỗ xe, tài xế cần kéo phanh tay, nhả vô lăng, cài số về P và tắt động cơ. Sau đó, không chạm vào vô lăng cho đến khi sẵn sàng khởi động lại động cơ.

vô lăng ô tô

Trường hợp trên cũng dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng vô lăng bị nặng. Đây là vấn đề phổ biến trên các dòng xe sử dụng hệ thống trợ lực điện. Nếu máy tắt, bộ phận bơm dầu hỗ trợ hệ thống lái và phanh không thể hoạt động, do vậy tay lái thường có cảm giác nặng hơn. 

Social Network