Cách nhận biết ô tô từng bị ngập nước, thuỷ kích

1. Thủy kích đối với ôtô là gì?

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn tới hỏng máy. Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ – trái tim của xe.

2. Xe ngập nước mất đi nhiều giá trị

Sau động cơ, hệ thống điện là thành phần tiếp theo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khi bị ngâm nước hệ thống điện có thể bị chập cháy, gỉ sét các mối nối hay ảnh hưởng tới tín hiệu, các nút hay bộ điều khiển những trang bị như đèn, hệ thống giải trí, ghế chỉnh điện, loa…

Bên cạnh đó, các chi tiết mềm của xe như tấm lót, đệm ghế ngồi cũng là những thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề. Để khắc phục phải tháo rời toàn bộ sấy khô thật kỹ, nếu ngâm nước quá lâu thường phải thay mới.

3. Cách nhận biết ô tô bị ngập nước, thủy kích

a, Nghe tiếng nổ của máy

Nếu xe đã từng sửa chữa hoặc thay đổi thì tiếng máy phát ra sẽ có điểm lạ, không êm và có cảm giác không đáng tin. Nếu chưa tin vào khả năng phán đoán của mình thì hãy nhờ một người thợ lành nghề nào đó đi cùng để hỗ trợ.

b, Kiểm tra gầm và ống xả

Các chi tiết kim loại dưới gầm xe rất dễ bị gỉ nếu bị ngập nước, nhất là các con ốc bắt ống xả vào thân máy, nếu tháo ra thì sẽ có dấu vết để lại.

c, Quan sát đèn pha

Nếu xe từng bị ngập nước thì vỏ đèn pha sẽ có các dấu hiệu như xuất hiện ngấn nước, ố vàng, mờ, có hơi nước hoặc vết xước do cậy ra để lau chùi. Bạn có thể kiểm tra những con ốc tại vị trí kín ở cốp xe. Nếu chúng han gỉ thì nhiều khả năng xe đã bị ngập nước. Hãy sờ thử và lật thảm trải sàn lên xem có bùn bám ở đó không.

d, Quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy

Việc quan sát toàn bộ ốc và bu lông sẽ phần nào giúp bạn biết được động cơ đã bị tháo ra để sửa chữa hay chưa. Nếu ốc gỉ sét hoặc bị xước và có vết kẹp, tháo vặn thì khả năng là động cơ đã bị đem ra ngoài để sửa chữa.

e, Kiểm tra nội thất của xe

Một chiếc xe có mùi ẩm mốc rõ rệt thì nhiều khả năng đã bị ngập nước, thủy kích. Cần kiểm tra, quan sát kỹ hơn với những xe có dấu hiệu bị “bổ máy” vì thủy kích. Lật thảm trải sàn, kiểm tra phần cuống của dây đai an toàn, dưới chân phanh, chân ga, bu lông, gầm ghế, đồng hồ táp-lô, màn hình,… Nếu từng bị ngâm nước thì chúng sẽ ố vàng, loang lổ hoặc hoạt động chập chờn.

f, Chạy thử xe

Khởi động máy xem có khói từ ống xả không và nghe xem tiếng nổ có gì bất thường không. Sau đó, tăng tốc để cảm nhận được chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái… Đừng quên chú ý đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe xem có tiêu hao nhiều không. Sau khi chạy xong khoảng 10 phút thì mở nắp ca-pô để kiểm tra nhiệt độ của máy, nếu ấm nóng và vẫn chạm tay vào được thì máy còn nguyên.

Social Network