Khắc phục những sự cố ắc quy ô tô trong mùa nắng nóng

31 Tháng 05 năm 2024

Có hai loại ắc quy được sử dụng phổ biến dành cho ô tô, gồm ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (còn gọi ắc quy khô). Loại ắc quy nước có thể bảo dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hết điện.

Mùa
nắng nóng gay gắt, nhiệt độ môi trường và sức nóng trong khoang động cơ sẽ dẫn
đến hiện tượng bốc hơi nước của bình ắc quy (đối với xe sử dụng ắc quy nước).
Dung dịch trong ắc quy bị cạn kiệt, đồng thời làm ảnh hưởng đến nống độ dung
dịch trong ắc quy, làm giảm khả năng phóng điện, cũng như tuổi thọ ắc quy.

1. Các sự cố thường gặp với ắc quy ô tô trong mùa nắng nóng

– Bốc hơi nước của bình ắc quy (đối với xe sử dụng ắc quy nước). Điều này khiến cho khả năng phóng điện cũng như tuổi thọ của ắc quy bị giảm sút.  Dung dịch trong ắc qui cạn “dưới mức low”, ắc quy sẽ mất khả năng phóng điện, khiến cho xe không khởi động được.

– Nhiệt độ tăng cao còn ảnh hưởng đến nồng độ dung dịch trong bình ắc quy, khiến cho các phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc bên trong ắc quy, ảnh hưởng đến khả năng phóng điện của ắc quy.

sự cố ắc quy

– Lái xe tự châm nước cất cho bình ắc quy. Nếu không chú ý  sẽ khiến cho nồng độ dung dịch trong ắc qui bị loãng cộng với quảng đường di chuyển quá ngắn sau khi châm nước cất không đủ để sạc lại ắc quy, ắc quy sẽ khó hoạt động bình thường.

2. Cách khắc phục các sự cố liên quan đến ắc quy

– Hạn chế hiện tượng bốc hơi nước của bình ắc quy: Nên thường xuyên kiểm tra ắc quy. Châm thêm nước cất cho ắc quy khi dung dịch trong ắc quy thấp hơn (dưới mức low) mức qui định. Khi bổ sung nước cất phải đảm bảo dung dịch cao hơn mức MIN (không quá mức MAX).

sự cố ắc quy

– Đảm bảo nồng độ dung dịch trong bình ắc quy: Không châm thêm dung dịch khác ngoài nước cất. Trong trường hợp tự châm thêm nước cất cho ắc quy, nên đảm bảo nồng độ ắc quy (chuẩn sử dụng được 1.18 ->1.25), điện áp ắc quy (chuẩn sử dụng được 12v-12,7v).

sự cố ắc quy

– Trường hợp sử dụng ô tô không thường xuyên thì chúng ta phải nổ máy xe 2 lần/tuần, mỗi lần ít nhất 15 phút để đảm bảo tình trạng hoạt động cho ắc quy. Nếu phát hiện sự cố với ắc quy, bạn nên đem xe đến các xưởng dịch vụ ô tô hoặc các công ty ắc quy uy tín để kiểm tra tình trạng ắc quy.

sự cố ắc quy

– Đối với ắc quy kín người sử dụng ô tô nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ắc quy, được thể hiện bằng “mắt tình trạng”(battery indicator) trên nắp ắc quy. Trong đó, màu xanh lá cây/xanh dương minh họa cho tình trạng ắc quy vẫn hoạt động tốt. Màu trắng cần sạc thêm. Màu đen/đỏ ắc quy đã đến thời điểm cần được thay thế.

sự cố ắc quy

– Ngoài ra, kiểm tra tình trạng của các dây điện nối vào bình. Nếu phát hiện tình trạng dây nối bị lỏng, cần siết chặt. Trường hợp dây nối bị dơ, gỉ sét cần vệ sinh thay thế.

sự cố ắc quy

Các
tay lái nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của các dây điện nối vào bình, nếu
phát hiện dây nối bị lỏng, cần siết chặt. Trường hợp dây nối bị dơ, rỉ sét, thì
cần vệ sinh thay thế. Nếu được bảo dưỡng đúng cách, ắc-quy thường có tuổi thọ
2,5-3,5 năm.

WhatsApp
Gọi trực tiếp
Messenger
Email