Những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe và cách khắc phục

Gần như hầu hết các vụ tai nạn đều bắt nguồn từ việc mất tập trung khi lái xe. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Dưới đây là các yếu tố gây mất tập trung khi lái xe Eni – Florence xin lưu ý tới bạn:

mất tập trung

1. Xao nhãng tâm lý

Là bất kỳ hành động hay suy nghĩ nào của tài xế trong lúc lái xe nhưng lại không liên quan đến việc điều khiển xe như: suy nghĩ miên man, buồn ngủ, nói chuyện với hành khách, nghe nhạc, nghe radio … Xao nhãng tâm lý dễ dẫn đến các xao nhãng khác.

  • Suy nghĩ miên man

Suy nghĩ miên man tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bởi khi đầu óc con người chìm sâu vào các suy nghĩ thì dễ dẫn tới lơ là, thiếu chú ý với những diễn biến trên đường.

mất tập trung
  • Buồn ngủ

Buồn ngủ cũng là một trong những yếu tố gây mất tập trung lái xe thường gặp, nhất là khi lái xe đường dài hay lái xe ban đêm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng buồn ngủ chính là nguyên nhân thứ hai gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng sau lái xe uống rượu bia.

mất tập trung
  • Rượu bia

Tỷ lệ các vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng rượu, bia ngày càng tăng cao. Đặc biệt, hậu quả của những vụ tai nạn này cũng thường rất nghiêm trọng.

mất tập trung
  • Tâm trạng

Do cuộc sống và công việc hằng ngày khiến bạn bị áp lực làm bạn khó tập trung, việc lái xe trong tình trang tâm lý quá căng thẳng sẽ khiến đầu óc bạn không còn minh mẫn để xử lý tình huống trên đường.

  • Nhu cầu về sinh cá nhân

Lái xe trong hoàn cảnh như vậy khiến tâm trí bị phân tâm, nóng vội. Bạn khó đủ bình tĩnh kiểm soát nếu xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

2. Xao nhãng thị giác

            Đây là bất kỳ những gì mà tài xế quan sát trong lúc lái xe nhưng lại không nhằm phục vụ cho mục đích lái xe như: dùng điện thoại, ngắm cảnh, dõi theo một ai đó hay sự việc gì đó…

  • Điện thoại

Rất nhiều tài xế thường sử dụng điện thoại khi lái xe mặc dù xe được trang bị tính năng điện thoại rảnh tay. Do đó, nếu bạn có điện thoại thì nên nghe nghe bằng bluetooth trên xe hoặc dừng xe ở vệ đường hẳn để nghe điện thoại.

  • Dõi theo một sự việc gì đấy

Lí do khách quan xảy ra bên ngoài xe này cũng gây những hậu quả khó lường. Lúc ấy, mắt và tai bạn dành sự tập trung cho sự ồn ào bên ngoài. Tất cả đều nhốn nháo và những va chạm bất ngờ có thể xảy ra.

3. Xao nhãng thao tác tay

Đây là khi tài xế bỏ một tay hoặc thậm chí cả hai tay ra khỏi vô lăng để làm một việc gì đó như: bấm điện thoại, với lấy đồ vật trong xe, chỉnh màn hình xe, trang điểm… Điều này sẽ làm giảm đáng kể tốc độ xử lý và khả năng xử lý chính xác nếu chẳng may gặp tình huống bất ngờ.

  • Với lấy đồ vật trong xe

Với lấy đồ vật trong xe như giấy tờ xe hay chỉ là với lấy chiếc kẹo hoặc chỉnh màn hình xe cũng gây mất tập trung. Dù không mất nhiều thời gian, nhưng một tay rời khỏi vô lăng và nhoài người ra khiến bạn không thể nhìn đường. Hãy nhớ khi đã cầm vô lăng, hạn chế rời tay khỏi và mắt luôn tập trung nhìn phía trước.

  • Ăn uống

Khi ăn uống trong lúc lái xe, bạn có thể bị xao nhãng với mọi chướng ngại vật đằng trước. Và khi tình huống bất ngờ xảy ra, bạn khó xử lý kịp thời, do đó tai nạn sẽ là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, cách tốt nhất đó là kiếm chỗ dừng xe lại và ăn uống rồi tiếp tục hành trình.

mất tập trung

Để khắc phục mất tập trung khi lái xe cũng như phòng tránh các hậu quả do tình trạng này gây ra, ngày nay các nhà sản xuất liên tục phát triển và trang bị cho ô tô nhiều công nghệ an toàn tiên tiến như: hệ thống cảnh báo mất tập trung (Attention Assist), hệ thống cảnh báo chệch làn đường,  hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước… Tuy nhiên, dù chiếc ô tô có hiện đại đến thế nào, nhiều trang bị tiên tiến tối tân ra sao thì người lái vẫn luôn là nhân tố then chốt. Do đó để tự bảo vệ bản thân, người lái nên tập thói quen tập trung lái xe, hạn chế nói chuyện điện thoại, không cầm bấm điện thoại. Nếu buồn ngủ, tâm trạng đang không tốt hay cần ăn uống thì nên tạm dừng hành trình. Chỉ nên lái xe khi lấy lại được trạng thái tốt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo.

Social Network