Chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng

Việc bảo dưỡng chăm sóc xe ô tô vào mùa nắng nóng là rất quan trọng. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng giúp xe ô tô luôn hoạt động tốt dưới thời tiết này.

1. Bảo dưỡng hệ thống điều hòa

Vào mùa hè, nếu hệ thống điều hòa nhiệt độ không được bảo dưỡng vệ sinh tốt thì sẽ tạo ra cảm giác khó chịu và mùi hôi cho không gian ô tô. Vì thế, nên vệ sinh két nước, dàn nóng, kiểm tra ga máy điều hòa và vệ sinh lọc gió,… để chúng ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

chăm sóc xe ô tô

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa sẽ bao gồm vệ sinh két nước, giàn nóng, kiểm tra và thêm gas nếu bị hao hụt. Cuối cùng là vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa.

2. Kiểm tra lốp xe

Với nền nhiệt tăng cao trong mùa hè, lốp ô tô sẽ gặp nhiều hư hại và hao mòn rất nhanh do tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nắng nóng. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe. Việc kiểm tra lốp xe sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi chạy trên đường.

chăm sóc xe ô tô

Dưới nhiệt độ cao, việc di chuyển với một bộ lốp non hơi cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt khi di chuyển ở tốc độ cao, lốp xe có thể bị nổ, gây những tai nạn nghiêm trọng.

3. Đỗ xe nơi bóng mát

Luôn luôn cố gắng đậu xe ở nơi có bóng mát. Đậu xe dưới nắng mặt trời không chỉ làm cho cabin nóng hơn mà thân xe cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến sớm phai màu sơn, ảnh hưởng tới nội thất xe ô tô. Khi không sử dụng xe trong một thời gian dài, nên dùng tấm che để bảo vệ sơn.

chăm sóc xe ô tô

4. Chăm sóc hệ thống phanh

Nhiệt độ cao cũng là khắc tinh với hệ thống phanh. Hệ thống này nằm ở vị trí khá thấp so với các chi tiết còn lại. Vì thế phanh xe thường dễ bị bẩn, đất cát chui vào bên trong.

5. Thay dầu thường xuyên

Thường xuyên thay dầu giúp động cơ bền bỉ hoạt động tốt. Dầu hoạt động như một chất bôi trơn và giúp các bộ phận bên trong của động cơ hoạt động trơn tru. Theo thời gian, dầu tích tụ carbon và mảnh vụn kim loại. Nó cũng mất độ nhớt do tiếp xúc với nhiệt độ cao.

chăm sóc xe ô tô

6. Kiểm tra nước giải nhiệt

Nước giải nhiệt hay nước làm mát động cơ sẽ bị hao hụt ít nhiều dưới trời nắng nóng. Do đó, chúng ta cũng nên chủ động kiểm tra và bổ sung nếu thiếu dưới mức cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra các đường ống dẫn nước giải nhiệt, két nước… để chắc chắn không có bất kỳ sự cố rò rỉ nào.

chăm sóc xe ô tô

7. Kiểm tra ắc quy

Dù nằm bên dưới nắp capô, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời, nhưng ắc quy sẽ tăng các phản ứng hóa học, làm việc nhiều hơn khi nhiệt độ trong khoang động cơ cao hơn so với thông thường.

chăm sóc xe ô tô

8. Vệ sinh xe thường xuyên

Mùa nắng nóng xe sẽ ít bẩn hơn so với mùa mưa. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn nên vệ sinh xe thường xuyên. Khi di chuyển trên đường, rất nhiều hóa chất, dầu mỡ từ những xe khác tạo ra bám lên bề mặt ngoại thất của xe. Ngoài ra, bụi cũng nhiều hơn, và chúng dễ dàng len lỏi vào mọi ngóc ngách của xe.

Ngoài ra chúng ta cần chú ý những gì khi chăm sóc xe ô tô mùa nắng nóng?

– Tránh rửa xe ngay sau khi chạy đường trường

Nguyên nhân bởi khi xe vừa mới tắt máy, các tế bào kim loại trên thân xe vẫn đang trong trạng thái giãn nỡ do nhiệt cao sẽ phải đột ngột co lại vì nhiệt thấp. Tình trạng này kéo dài không tốt cho xe vì gây giòn, rỉ sét và dễ vỡ đối với những chi tiết máy có kích thước nhỏ.

– Tránh mở điều hoà hết cỡ ngay sau khi khởi động

Trong những ngày nắng nóng của mùa hè, điều hòa là bộ phận thường phải hoạt động với cường độ cao. Tuy nhiên nếu không chú ý sử dụng đúng, điều hòa của xe rất dễ bị hỏng. Thực tế nhiều người có thói quen mở điều hòa hết công suất ngay khi vừa vào xe với mong muốn làm lạnh nhanh nhất. Tuy nhiên đây là điều không tốt cho xe bởi lẽ khi đó xe đang chạy ở vòng tua động cơ thấp, nếu phải chịu tải lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến ắc quy.

Social Network