Những bộ phận của ôtô dễ trục trặc trong mùa hè

Thời tiết đang trong những ngày hè nắng nóng, vì thế nhiệt độ cao sẽ khiến một số bộ phận của xe dễ hỏng hóc và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người khi vận hành trên đường. Sau đây là các bộ phận dễ gặp trục trặc trong mùa hè cần được kiểm tra và chăm sóc thường xuyên:

1. ẮC QUY

Ắc quy là bộ phận bị chịu ảnh hưởng rất lớn của sức nóng mùa hè. Sự quá nhiệt và quá nạp là 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng Ắc quy bị chết sớm. Nhiệt độ sẽ khiến chất lỏng bay hơi nhanh, thay đổi dung dịch, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc phía trong ắc quy.

Đồng thời những thiết bị bị lỗi trong quá trình sạc như bộ điều chỉnh điện thế sẽ khiến Ắc quy bị quá nạp làm hư các thẻ và giảm tuổi thọ. Các bề mặt thẻ không chìm trong dung dịch điện phân có thể khiến Ắc quy hư hỏng.

2. CÁC ĐƯỜNG ỐNG VÀ DÂY KÉO.

Đây là những bộ phận vốn được làm bằng cao su – vật liệu dễ bị rạn nứt khi tiếp cận sức nóng.

Cần phải kiểm tra các ống dẫn nước, ống hơi, hệ thống dây kéo…xem có vết rạn, chỗ mềm chỗ cứng hoặc dấu hiệu bất thường để có biện pháp thay thế kịp thời.

3. LỐP

Trong những ngày cao điểm nắng nóng, hiện tượng xe bị nổ lốp rất thường xảy ra. Bởi mặt đường nóng, cộng thêm quá trình biến dạng liên tục khi làm việc khiến không khí trong lốp tăng cao.

Áp suất vượt quá mức cho phép dễ làm lốp phình hoặc bị nổ, hiện tường này thường xuất hiện khi lốp đã mòn nhiều hoặc hết hạn sử dụng. Sự tăng áp suất không đều giữa các bánh xe cũng có thể dẫn đến mất lực bám khi vào đường cua, dẫn đến tai nạn.

4. CÁC CHẤT LỎNG TRONG XE.

Các chất lỏng nói chung trên xe oto đều dễ hao ngót nhanh hơn trong mùa hè. Vì thế cần phải kiểm tra các chất lỏng như: dầu máy, nước coolant, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh….đều đặn. Không để rơi vào tình trạng thiếu dầu nhớt hoặc nước coolant bị hao cạn mà không biết.

Social Network